ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO, THẦN DƯỢC NGĂN NGỪA LÃO HÓA VÀ NÂNG CAO SỨC KHỎE TOÀN DIỆN

Đông trùng hạ thảo là dược liệu quan trọng đã được khoa học chứng minh vì chứa những hoạt chất cực kỳ quý giá trong việc chống lại lão hóa, tăng cường sức khỏe toàn diện và nhanh chóng. Trong những năm gần đây, nghiên cứu về nấm đông trùng hạ thảo đã nhân rộng với nhiều phát hiện thật ấn tượng, báo cáo khoa học còn chứng minh Đông trùng thảo này là siêu sao dược liệu có thể nâng cao hiệu suất tập luyện thể thao, thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giảm viêm để giữ cho cơ thể bạn trong trạng thái tốt nhất.

Để tận dụng những lợi thế vô cùng quý giá mà nấm đông trùng hạ thảo mang đến, Hector cung cấp các sản phẩm sản xuất từ đông trùng hạ thảo dạng nguyên chất như: Đông trùng hạ thảo dạng bột, viên nang; và dạng kết hợp đột phá dạng mới nhất như: Nước Đông trùng hạ thảo collagen, Đông trùng hạ thảo sâm. Nó tiện dụng dành cho người bận rộn mà hiệu quả rất cao.

Bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu thêm hiệu quả của Đông trùng hạ thảo? Hãy đọc để tìm hiểu xem nấm đông trùng hạ thảo có thể tác động đến sức khỏe của bạn như thế nào? và tại sao bạn có thể muốn cân nhắc việc thêm nó vào thói quen ăn uống hàng ngày của bạn nha.

Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Nó hiệu quả như thế nào?

Được đánh giá cao về khả năng tự nhiên của mình để chống lại các gốc tự do (xem thêm: Tác hại của gốc tự do), nhiễm trùng và viêm, đông trùng hạ thảo là loại nấm có thể chống lại bệnh tật đầy ấn tượng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để làm giảm các triệu chứng của rối loạn hô hấp, ho, cảm lạnh, tổn thương gan và nhiều hơn nữa. Chúng thực sự là một siêu dược phẩm trong việc chiến đấu chống lại tác động của lão hóa và giảm căng thẳng, giúp giữ cho cơ thể khỏi bệnh tật, và cũng làm tăng năng lượng tích cực cho cơ thể.

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm kí sinh trong tự nhiên vì nó phát triển trên loài sâu bướm sau đó lớn lên và ăn luôn vật chủ của mình. Cơ bản của loài nấm được hình hành từ ấu trùng của loài sâu và có màu nâu sẫm đến đen, gắn liền với cơ thể vật chủ và tăng lên khoảng 6 inch. Khi đã hoàn toàn trưởng thành, chúng có thể tiêu thụ hơn 90% những con sâu bị nhiễm bệnh. Sau đó chúng to ra, nặng đến khoảng 300-500mg.

Phát Hiện Ra Đông Trùng Hạ Thảo như thế nào?

Người đầu tiên tìm ra giá trị của đông trùng hạ thảo khi lần đầu tiên quan sát những động vật ăn những loại nấm dại và trở nên rất khỏe mạnh. Những người làm nông và chăn gia súc bắt đầu sử dụng loài nấm này làm 1 loại bột, làm thuốc bổ và pha trà. Sử dụng đầu tiên của những loại thuốc bổ này là để tăng sản lượng sữa và cải thiện khả năng sinh sản của động vật. Sau đó, con người bắt đầu sấy khô đông trùng hạ thảo để bảo vệ dược tính của nó và phục vụ cho bảo vệ sức khỏe toàn diện của mình.

Người ta tin rằng nhiều lợi ích chống viêm của đông trùng hạ thảo xuất phát từ khả năng tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch, chống lại stress, oxy hóa và kích thích các tế bào bảo vệ giúp cơ thể không bị đột biến và nhiễm trùng. Các nghiên cứu tại Vitro đã tìm thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể là một trong các phương pháp điều trị ung thư tự nhiên trong một số trường hợp như: ung thư gan, ung thu vú, ung thư phổi…. Nó ngăn chặn sự phát triển của khối u và ức chế tế bào ung thư, ngăn chặn khả năng di chuyển của các tế bào này. (Báo cáo của Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ )

Nó còn được coi là một loại thuốc “thuốc miễn dịch tự nhiên”, Đông trùng hạ thảo thường được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch và tối ưu hóa sức khỏe. Đông Trùng Thảo cũng có thể giúp kiểm soát các rối loạn tự miễn dịch, giảm thiểu tình trạng viêm quá mức và ngăn ngừa tổn thương mô tăng nhanh thời gian hồi phục cho người bệnh.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể hoạt động như chất kích thích nhẹ hoặc “ thuộc nhóm thảo mộc adaptogen”, chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi bằng cách  tăng mức năng lượng tự nhiên và khả năng phục hồi khi đối mặt với căng thẳng. (Xem thêm:  Adaptogen – chìa khóa chống lại sự căng thẳng, stress)

Top 7 lợi ích tiêu biểu của Đông trùng hạ thảo

 1. Tăng chức năng miễn dịch
 2. Làm chậm quá trình lão hóa
 3. Cải thiện hiệu suất vận động
 4. Tăng cường chức năng tình dục
 5. Điều chỉnh lượng đường trong máu
 6. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
 7. Có thể giúp chống lại các tế bào ung thư
 1. Tăng chức năng miễn dịch

Một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng đông trùng hạ thảo mang lại lợi ích về chức năng miễn dịch và có thể giúp tối ưu hóa sức khỏe của hệ thống tim mạch, hô hấp, nội tiết và sinh sản. Điều này là bởi vì chúng có chứa các hợp chất chống viêm như polysaccharide, các nucleoside biến đổi và cyclosporin. 

Dùng đông trùng hạ thảo có thể đặc biệt có lợi trong điều trị các bệnh liên quan đến viêm, chẳng hạn như viêm khớp, rò rỉ ruột và hen suyễn. 

 1. Làm chậm lão hóa

Đông Trùng hạ Thảo có chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể chống lại các tổn thương từ các gốc tự do, ngăn ngừa stress, oxy hóa và giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa để tối ưu hóa sức khỏe của bạn. Nghiên cứu còn cho thấy Đông trùng hạ thảo còn giúp tăng cường chức năng não bộ, tăng cường trí nhớ, tăng cường khả năng sinh lý và kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu khác còn phát hiện rằng việc chiết xuất từ đông trùng hạ thảo có tác dụng kéo dài đáng kể tuổi thọ bằng cách ngăn chặn sự căng thẳng, sự oxy hóa tới các tế bào đã xác nhận các đặc tính chống lão hóa mạnh của đông trùng hạ thảo. 

 1. Cải thiện hiệu suất vận động thể thao

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên  tạp chí Alternative and Complementary Medicine  đã chứng minh rằng việc bổ sung Cs-4 ( Cordyceps sinensis ) cải thiện khả năng vận động thể thao và đóng góp vào tổng thể về nâng cao sức khỏe tuyệt vời ở người lớn tuổi. Đông trùng hạ thảo được coi là một chất kích thích tăng sinh lực nhanh như các loại thảo mộc siêu sao khác như maca hoặc cacao, đông trùng hạ thảo thường được sử dụng để giúp chống mệt mỏi, điều trị đau cơ và ngăn ngừa sức khỏe yếu.

 

Một số nghiên cứu cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể làm tăng hiệu suất vận động thể thao – cải thiện khả năng thể chất, sức chịu đựng và sức bền – một phần vì chúng làm tăng nguồn cung cấp ATP của cơ thể, ATP là một trong những nguồn năng lượng chính trong quá trình luyện tập. Đông Trùng Hạ Thảo chứa adenosine, một loại axit nucleic cần thiết để tạo ra ATP, một hoạt chất “mang năng lượng” bổ sung cho năng lượng bị cạn kiệt ở các cơ trong quá trình hoạt động thể chất. 

 1. Tăng cường chức năng tình dục

Theo nghiên cứu, Đông trùng hạ thảo đều có tác dụng với cả hai giới để tăng cường ham muốn tình dục và cải thiện chức năng sinh sản. Bởi đông trùng hạ thảo có thể giúp cơ thể sử dụng oxy hiệu quả hơn và cải thiện lưu thông máu, nó là nhân tố quan trọng đối với sức khỏe cả thể chất và chức năng tình dục. 

Gia tăng sức bền, do tăng thêm năng lượng và mức độ viêm thấp hơn là một số lý do khác mà trùng hạ thảo có thể cải thiện khả năng sinh sản và ham muốn tình dục. Như vậy, đông trùng hạ thảo có thể được sử dụng như một  giải pháp điều trị tư nhiên cho vô sinh   cũng như một phương thuốc tự nhiên về bất lực.

 1. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Hai thành phần hoạt chất trong đông trùng hạ thảo, d-mannitol cordycepin và 3′-deoxyadenosine, chịu trách nhiệm giúp kiểm soát insulin và lượng đường trong máu. Trong nghiên cứu, bổ sung đông trùng hạ thảo đã giúp giảm lượng đường trong máu cao trong khi cũng làm giảm mức insulin để bảo vệ cơ thể tốt nhất. 

 1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu gần đây đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa đông trùng hạ thảo và sức khỏe tim mạch, với các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp bảo vệ tim khỏi bị tổn thương và giảm lượng cholesterol để ngăn ngừa bệnh tim mạch vành. Ví dụ, một nghiên cứu ở  Acta Pharmacologica Sinica cho thấy chiết xuất đông trùng hạ thảo giúp giảm thiệt hại cho tim và gan ở chuột bị bệnh thận. 

Thêm vào đó, các nghiên cứu khác ở động vật cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể giúp giảm mức LDL cholesterol xấu để ngăn ngừa xơ cứng động mạch, một tình trạng đặc trưng bởi mảng bám tích tụ trong động mạch và tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Các mô hình nghiên cứu khác cho thấy rằng nó cũng có thể làm giảm triglycerid cao, một yếu tố nguy cơ chính khác cho bệnh tim. 

 1. Có thể giúp chống lại các tế bào ung thư

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đầy hứa hẹn đã tìm thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ và có thể giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của một số loại ung thư khác nhau. Đặc biệt, các nghiên cứu ở Vitro cho thấy chiết xuất đông trùng hạ thảo có thể có hiệu quả trong việc làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư gan, phổi và đại trực tràng, ung thu vú. 

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy những nấm đông trùng hạ thảo này cũng có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ do điều trị ung thư, bao gồm giảm bạch cầu, tình trạng đôi khi xảy ra do hóa trị hoặc xạ trị làm giảm số lượng bạch cầu trong cơ thể và cao hơn nữa là gây nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, Đông trùng hạ thảo có thể làm giảm tác dụng phụ này đồng thời gia tăng sức đề kháng và sức khỏe cơ thể để chống chọi lại bệnh. 

Thành phần dinh dưỡng của Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo chứa hàng loạt các hoạt chất chống oxy hóa, các enzyme và rất nhiều vitamin & khoáng chất đóng góp vào tác dụng chữa bệnh của nó. Một số hợp chất đã được xác định trong hồ sơ dinh dưỡng đông trùng hạ thảo bao gồm:

 • Cordycepin
 • Axit cordycepic
 • N-acetylgalactosamine
 • Adenosine
 • Các este Ergosterol và ergosteryl
 • Bioxanthracenes
 • Hypoxanthine
 • Acid deoxyribonuclease
 • Superoxide dismutase
 • Protease
 • Axit dipicolinic
 • Lectin

Đông trùng hạ thảo theo Y học cổ truyền

Đông Trùng Thảo được coi là siêu thực phẩm được vinh danh lần đầu tiên có nguồn gốc từ Y học cổ truyền Trung Quốc ít nhất 5.000 năm trước. Việc sử dụng thuốc của họ được mô tả trong sách y học cổ của Trung Quốc và những người chữa bệnh truyền thống toàn diện đã sử dụng chúng để chữa trị hàng chục bệnh mà không cần sử dụng thuốc hóa học trong nhiều thế hệ. Những người chữa bệnh dân gian địa phương được cho là chỉ sử dụng đông trùng hạ thảo một mình hoặc kết hợp với các liệu pháp thảo dược khác để chống lại hơn 20 bệnh khác nhau, từ viêm phế quản đến bệnh tim.

Đông Trùng Thảo và các cây thuốc khác từ lâu đã được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo của Trung Quốc, Kitô giáo và Hindu và được cho là có liên quan đến tuổi thọ và sự bất tử, trẻ mãi không già. Trong Y học Ayurvedic, Đông trùng hạ thảo được cho là có lợi cho việc tăng cường “sức sống và sự sống.”

Những người chữa bệnh truyền thống ở Sikkim đề nghị nấm dược liệu, bao gồm cả đông trùng hạ thảo, “cho tất cả các bệnh như một loại thuốc bổ, bởi vì họ tin rằng nó cải thiện năng lượng, sự thèm ăn, sức chịu đựng, ham muốn tình dục, sức bền và ngủ sâu ngon giấc.”

Xem Thêm:

Vì sao Đông trùng hạ thảo kết hợp Collagen cho kết quả vượt trội?

Đông trùng hạ thảo kết hợp họ Sâm, bạn nên thử?

Theo Dr.axe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *